BÍ QUYẾT GIÚP BẠN NUÔI DẠY TRẺ HƯỚNG NỘI

Quá trình nuôi dạy trẻ hướng nội có thể gặp khá nhiều khó khăn và thử thách. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn lo ngại quá mức về việc trẻ hướng nội sẽ không thể hòa nhập với mọi xung quanh. Trên thực tế, bạn không cần quá để tâm đến vấn đề này vì bí quyết giúp bạn nuôi dạy trẻ hướng nội sẽ quyết định tất cả.

Dấu hiệu nhận biết trẻ hướng nội

Những đứa trẻ hướng nội thường thích sống trong thế giới riêng của mình, không muốn chia sẻ quá nhiều thứ về bản thân với mọi người xung quanh. Vào thời gian rảnh, thay vì kết giao với bạn bè, các em thích đọc sách, vẽ tranh, chơi trò chơi điện tử hơn.

Xu hướng quan sát trước, hành động sau là điều thường thấy ở những trẻ hướng nội. Khi được bố mẹ khuyến khích vui chơi, các em tỏ ra thận trọng, do dự hoặc hành động chậm chạp. Khi đã quen dần với các trò chơi, trẻ sẽ nhiệt tình và năng nổ thực hiện.

Khi nói về thế giới xung quanh, trẻ hướng nội có sự thích thú và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Bởi vì, các em muốn nắm rõ sự vận hành, quy luật của thế giới theo cách chi tiết chứ không phải theo nguồn thông tin hời hợt. Nguyên nhân dẫn đến hành vi là do trẻ hướng nội thích tìm hiểu sâu về bản thân và muốn xây dựng giá trị quan vững chắc.

Suy nghĩ và nhận thức cá nhân tồn tại rất mạnh mẽ trong tâm trí trẻ hướng nội. Cho nên các em thường đưa ra quyết định dựa trên quan điểm riêng, không đi theo đám đông. Nhiều chuyên gia tâm lý đánh giá đây là khía cạnh tích cực ở trẻ hướng nội, giúp loại bỏ áp lực so sánh bản thân với người xung quanh. Ngoài ra, trẻ hướng nội thường biết bản thân muốn gì hoặc cần gì và luôn đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

Do khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người, luôn thu mình vào một góc nên khi hoạt động nhóm, trẻ hướng nội luôn cảm thấy áp lực và không muốn thực hiện. Cho nên, phụ huynh cần quan tâm đến những hoạt động tập thể của con để khuyến khích hoặc đưa ra lời khuyên kịp thời giúp các em vượt qua khó khăn trong quãng thời gian này.

Bí quyết nuôi dạy trẻ hướng nội

Những đứa trẻ hướng nội thường thích ở một mình và không muốn bất cứ ai làm phiền. Với cương vị là cha mẹ, bạn nên hiểu và tôn trọng điều này. Hãy dành cho trẻ một chút thời gian yên tĩnh và sự riêng tư để nạp lại năng lượng.

Việc đưa ra lời nhận xét như nhút nhát, rụt rè, chậm chạp… dành cho trẻ hướng nội dễ khiến các em cảm thấy tự ti về bản thân. Thay vào đó, hãy cố gắng giải thích cho trẻ hiểu, không có gì sai khi trẻ mang trong mình tính cách này. Ngoài ra, bạn cũng nên giúp trẻ hiểu, trẻ luôn hoàn hảo theo cách riêng và không cần quan tâm quá nhiều đến những lời đánh giá bên ngoài.

Những đứa trẻ hướng nội thường cảm thấy khó khăn khi bộc lộ cảm xúc của bản thân. Trong trường hợp này, phụ huynh hãy khuyến khích trẻ chia sẻ trực tiếp cảm xúc bản thân bằng nhiều cách khác nhau như viết nhật ký, vẽ tranh,…

Trẻ hướng nội luôn thể hiện sự khó chịu khi ở gần những người mà bản thân chưa từng gặp gỡ hoặc không thân. Do đó, phụ huynh không nên ép con mình phải trò chuyện với những người chưa từng gặp bao giờ. Cố gắng cho trẻ một chút thời gian để hòa nhập với mọi người xung quanh.

Dạy cho trẻ hướng nội kỹ năng sống là điều rất thiết, để trẻ biết cách tự đấu tranh cho bản thân và những người khác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu như trẻ là nạn nhân của tình trạng bạo lực học đường, bị trêu ghẹo, áp lực từ bạn bè và nhiều hành vi tiêu cực khác.

02439957979
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon