DINH DƯỠNG KHOA HỌC CHO TRẺ 2 TUỔI

24 tháng tuổi là một cột mốc quan trọng về sự độc lập và phát triển kỹ năng mới. Mẹ đừng quá ngạc nhiên nếu bé con có thêm kha khá những trò chơi mới. Và đặc biệt ở độ tuổi này mẹ nên lưu ý về dinh dưỡng của trẻ nhé.
 
Chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chính là chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chỉ tiêu dinh dưỡng trong 1 ngày cần đạt: 150 – 200g gạo, 120 – 150g thịt, 150g – 200g cá, tôm, 150 – 200g rau xanh, 30 – 40g dầu ăn hoặc mỡ. Bé cũng cần được ăn từ 3 – 4 quả trứng/tuần. Cụ thể, mỗi ngày mẹ cần bổ sung cho bé thực đơn như sau:
 
Bé cần được ăn 2 bữa cơm: Các loại thực phẩm đa dạng, phong phú (thịt, cá, tôm, cua, trứng, lạc, vừng, đậu, rau xanh, củ quả)
2 bữa cháo hoặc súp, phở (bữa phụ)
Tráng miệng với hoa quả, sữa chua
Uống 500 – 600ml sữa bao gồm sữa chua, sữa tươi, sữa công thức.
 
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý khi kết hợp các thực phẩm để bổ sung cho bé bởi khi kết hợp không đúng sẽ khiến cho bé không những ăn không hấp thu mà còn bị đau bụng, khó tiêu. Một số loại thực phẩm không nên kết hợp cho bé ăn là sữa + chuối, sữa + cam chanh, cà rốt + củ cải, thịt bò + hải sản, đậu đen, hẹ…
 
Hãy cho bé ăn đủ bữa chính với những món dễ tiêu: Dạ dày của bé 2 tuổi còn tương đối nhỏ nên mẹ cần chia nhỏ bữa ăn cho bé và không nên ép bé ăn quá nhiều thức ăn trong 1 bữa. Mẹ cần tránh nấu những món khó tiêu, tránh cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng.
 
Đảm bảo lượng sữa: Bé 2 tuổi vẫn cần được bổ sung sữa mỗi ngày, bởi sữa cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho trẻ. Vì vậy, mẹ cần duy trì bổ sung cho bé 400ml sữa mỗi ngày và có thể bổ sung cho bé ăn thêm những chế phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai…
 
Tập cho bé ăn cơm: Giai đoạn này mẹ vẫn cần cho bé ăn cơm nát vì hệ tiêu hóa của bé chưa được tốt và đặc biệt cần cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho bé và thường xuyên thay đổi món ăn theo ngày, theo mùa để kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Thức ăn mẹ cần cắt nhỏ, băm nhuyễn, nấu mềm và chọn những loại thực phẩm giúp trẻ dễ tiêu hóa.
02439957979
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon